วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2554

อาหารไทย




แกงเขียวหวานปลาหมึกยัดไส้
ส่วนผสมเมนูอาหารไทยแกงเขียวหวานที่ 1
แกงเขียวหวานปลาหมึกยัดไส้
ปลาหมึก
เนื้อปลากรายขูด
พริกแกงเขียวหวาน
กะทิ
หน่อไม้
ข่า
กระชาย
โหระพา
น้ำปลา
น้ำตาล
พริกชี้ฟ้าหั่นบางๆ




วิธีทำอาหาร เมนูไทยแกงเขียวหวานที่ 1แกงเขียวหวานปลาหมึกยัดไส้
1.มายัดไส้ปลาหมึก ด้วยปลากรายบด ใช้ปลายช้อนกาแฟเล็กๆ
แล้วแต่ความถนัดแต่ละคน ว่าจะใช้อะไร ช่วยให้ง่ายขึ้น
2.ไม่ควรจะยัดแน่นเกิน เพราะเวลาสุกแล้วไส้อาจทะลักออกมาได้
3.กรีดเพื่อ ความสวยงามและเผื่อให้ ปลากราย ขยายตัว เมื่อสุก
แล้วก็นำไปนึ่ง โดยใส่ข่าลงไปในน้ำที่นึ่งด้วย เพื่อดับกลิ่นคาว
ใส่ปลาหมึกลงไปหลังจากที่น้ำในหม้อนึ่งเดือดแล้วนะคะ
4.ไม่ต้องนึ่งนานค่ะ ใส่หลังจากน้ำเดือดแล้ว สัก สาม นาที ก็พอ
5.ผัดเครื่องแกงเขียวหวานกับกะทิให้เข้ากัน เติมหน่อไม้
6.เติมน้ำปลา น้ำตาล ปรุงรสตามชอบ
แล้วก็เติมปลาหมีก และกระชายหั่นฝอย
7.ต้มไปสักพักให้น้ำแกง ซึมเข้าเนื้อปลาก็เติมใบโหระพาและพริกชี้ฟ้า
8.เสร็จเรียบร้อย ใส่ชามพร้อมทาน


กุ้งอบวุ้นเส้น
กุ้งอบวุ้นเส้นสูตร1 กุ้งอบวุ้นเส้นสูตร2 กุ้งอบวุ้นเส้นสูตร3 กุ้งอบวุ้นเส้นสูตร4


ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้น
กุ้ง 150 กรัม
วุ้นเส้น 75 กรัม
ขิงซอยแผ่น 50 กรัม
เบคอนหั่นชิ้น 100 กรัม
ผัดขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น
หัวหอมใหญ่หั่นหยาบ
ผักชีเด็ดใบ
น้ำมันหอย 100 กรัม
ซีอี๋วขาว 50 กรัม
ซอสปรุงอาหาร 30 กรัม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
เกลือ 10 กรัม
เหล้าจีน
น้ำซุปไก่เล็กน้อย
กุ้งอบวุ้นเส้น

วิธีทำอาหาร กุ้งอบวุ้นเส้น
1. เรียงเบคอนหรือมันหมูแข็งลงบนก้นหม้อที่จะใช้อบ ตามด้วยหมูสามชั้นที่หมักไว้แล้ว จากนั้นนำขิง กระเทียม รากผักชี หอมหัวใหญ่ ต้นหอม พริกไทยดำ และซวงเจีย ใส่ลงไป โดยวางให้กระจายทั่วๆ กัน ปิดฝา เปิดไฟอ่อนๆ อบไปซักพักเพื่อให้หมูสามชั้นสุก (ระวังอย่าเปิดไฟแรง เพราะเบคอนที่รองก้นหม้อไว้อาจจะไหม้ได้)
2. ระหว่างที่อบหมูสามชั้นอยู่นั้น ให้นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วมาใส่ชาม โดยผสมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย (ไม่ต้องเยอะมากเพราะวุ้นเส้นจะแฉะและเละเกินไปเมื่ออบเสร็จ) จากนั้นผสมเครื่องปรุงรสต่างๆ ลงไป ได้แก่ น้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาล และซอสปรุงรส คนผสมให้เข้ากัน
3. เมื่อหมูสามชั้นที่อบไว้เริ่มสุกแล้ว ให้นำส่วนผสมของวุ้นเส้นที่เตรียมไว้เทลงไป อบต่อสักพักค่อยเปิดฝาเพื่อคนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกที ปิดฝาอบต่อจนวุ้นเส้นสุกนิ่มดี
4. น้ำกุ้งที่เตรียมไว้วางลงบนวุ้นเส้น ปิดฝาอบต่อ ดูว่าพอกุ้งเริ่มสุกก็นำออกเสริฟได้เลย
เคล็ดลับ
กุ้งอบวุ้นเส้น
ไม่ควรอบกุ้งนานจนเกินไป เพราะเนื้อกุ้งจะแห้งและแข็งไม่น่ารับประทาน
รับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยตำกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว 

ยำปลาดุกฟู อาหารประเภทยำ
ส่วนผสมยำปลาดุกฟู

ปลาดุกย่าง 4 ตัว
มะม่วงดิบซอย 1 ถ้วยตวง
เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงหรือมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด
น้ำยายำปลาดุกฟู
พริกขี้หนูู่สวน 20-25 เม็ด
กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำปลาดุกฟู
-โขลกรากผักชี กระเทียม ก่อนค่อยใส่พริกขี้ปนูบุบ
พอหยาบผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรส
ตามชอบ



ยำปลาดุกฟู


วิธีทำอาหาร
ยำปลาดุกฟู

1.ปลาดุกย่างแกะเอาก้างออก สับหรือโขลกให้เนื้อฟู ผสมน้ำมันพอควร
2.ใส่น้ำมันลงในกระทะพร้อมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย ตั้งไฟพอน้ำมันร้อน
3.ผสมเกล็ดขนมปังลงในปลาดุกคลุกเคล้าให้เข้ากันตักลงในกระทะทีละ 1 ทัพพี ใช้ตะหลิวเขี่ยให้กระจายพอเหลือง ตักขึ้นใส่จานเวลารับประทาน โรยด้วยมะม่วงซอย
หอมแดงซอย ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ผักขึ้นฉ่ายแล้วราดด้วยน้ำยา


 ทอดมันปลากราย
ส่วนผสมทอดมันปลากราย

เนื้อปลากราย 300 กรัม
ถั่วพู 1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่เป็ด 1 ฟอง
น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำทอดมันปลากราย
1. นวดปลาให้เหนียวใส่น้ำพร้ก ไข่ ถั่วพู และใบมะกรูด นวดจนเข้ากันดีั
นำไปทอด ชิมรส ถ้าไม่เค็ม เติมน้ำปลา
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนร้อนจัดใช้มือ
จุ่มน้ำ หรือ น้ำมัน หยิบปลาเป็นก้อน กดให้แบนเล็กน้อยใส่ลงในน้ำมัน ทอดจน
เหลืองทั่วดี ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
รับประทานกับน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ทอดมันปลากราย
พริกแดงหั่นหยาบๆ 2 เม็ด
กระเทียมหั่นหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
แตงกวาตัดหัวท้ายผ่าสี่หั่น
หนาพอสมควร 1 ถ้วยตวง
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด 1/4 ถ้วยตวง



วิธีทำอาหาร ทอดมันปลากราย
1.
โขลกพริกกับกระเทียมให้ละเอียด
2.ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ และพริกที่โขลก นำไปตั้งไฟ เคี่ยวพอข้น

ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น เวลารับประทาน จัดแตงกวาใส่ถ้วย ตักน้ำใส่โรยถั่วป่น
แต่งหน้าด้วยผักชี 

ต้มแซบปลากด
ส่วนผสมต้มแซบปลากด

ปลากดตัดปากเอาไส้ออก 4 ตัว
ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 5 แว่น
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ 3 ใบ
ตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1 ต้น
เห็ดฟาง 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา









วิีธีัทำอาหาร ต้มแซบปลากด

นำน้ำตั้งไฟพร้อมข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือดใส่เห็ดฟาง น้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ชิมรสให้รสเปรี้ยวเค็ม หวาน รสจัด เมื่อรสดีแล้วใส่ปลากด พอปลาสุกใส่ขึ้นฉ่าย ผักชียกลง จัดใส่ถ้วยรับประทานร้อนๆ

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 ถ้วย
เนื้ออกไก่ 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผักกาดหอมเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
ต้นหอมผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน
5-7 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำอาหาร ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
1.ล้างเนื้ออกไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2.แบ่งน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำมันหอย  น้ำตาลทรายอย่างละ 1/3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับพริกไทย 1/4 ช้อนชา เคล้ากับเนื้ออกไก่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
3.ใส่นำมัน 3 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน นำเนื้ออกไก่ลงผัดให้สุก
ใส่ไข่ไก่เคล้าให้ทั่ว ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัด ใส่น้ำมันที่เหลือ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เหลือ ผัดให้สุกทั่วกัน
4.ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยต้นหอมผักชีซอย เสริฟ์ได้เลยค่ะ

ฉู่ฉี่ปลาหมอ
ส่วนผสมฉู่ฉี่ปลาหมอ

ปลาหมอขอดเกล็ดควักไส้ออก 3 ตัว
มะพร้างขูด 1/2 กิโลกรัม
ใบมะกรูดหั่นฝอยไว้โรยหน้า 4 ใบ
ผักชีเด็ดเป็นใบๆไว้โรยหน้า 1 ต้น
น้ำพริกแกงคั่ว 100 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง หั่นฝอยไว้โรยหน้า 1 เม็ด

ฉู่ฉี่ปลาหมอ
วิธีัทำอาหาร ฉู่ฉี่ปลาหมอ


1.ล้างปลาหมอให้สะาอด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2.นำมะพร้าวมาคั้นกะทิ ให้ได้หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง หางกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
3. เคี่ยวกะทิ 2 ถ้วยตวง ให้แตกมันใส่น้ำพริกลงไปผัดจนหอมค่อยๆ
เติมกะทิทีละน้อย ให้น้ำขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่ปลาหมอลงผัดจนปลาสุกและ
น้ำแกงมีน้ำขลุกขลิกยกลงตัดใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูด
แต่งหน้าด้วยผักชี พริกแดงหั่นฝอย

หมายเหตุ

- ฉู่ฉี่ 2 ชนิด คือฉู่ฉี่น้ำและฉูฉี่แห้ง ถ้าทำฉูฉี่แห้งไม่ต้องใช้หางกะทิ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น