วิธีทำอาหาร ทอดมันปลากราย
1. โขลกพริกกับกระเทียมให้ละเอียด
2.ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ และพริกที่โขลก นำไปตั้งไฟ เคี่ยวพอข้น
ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น เวลารับประทาน จัดแตงกวาใส่ถ้วย ตักน้ำใส่โรยถั่วป่น
แต่งหน้าด้วยผักชี
ต้มแซบปลากด
ส่วนผสมต้มแซบปลากด
ปลากดตัดปากเอาไส้ออก 4 ตัว
ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 5 แว่น
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ 3 ใบ
ตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1 ต้น
เห็ดฟาง 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูบุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
|
|
|
วิีธีัทำอาหาร ต้มแซบปลากด
นำน้ำตั้งไฟพร้อมข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือดใส่เห็ดฟาง น้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ชิมรสให้รสเปรี้ยวเค็ม หวาน รสจัด เมื่อรสดีแล้วใส่ปลากด พอปลาสุกใส่ขึ้นฉ่าย ผักชียกลง จัดใส่ถ้วยรับประทานร้อนๆ
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 ถ้วย
เนื้ออกไก่ 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผักกาดหอมเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
ต้นหอมผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 5-7 ช้อนโต๊ะ |
|
|
วิธีทำอาหาร ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
1.ล้างเนื้ออกไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2.แบ่งน้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทรายอย่างละ 1/3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับพริกไทย 1/4 ช้อนชา เคล้ากับเนื้ออกไก่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
3.ใส่นำมัน 3 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน นำเนื้ออกไก่ลงผัดให้สุก
ใส่ไข่ไก่เคล้าให้ทั่ว ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัด ใส่น้ำมันที่เหลือ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เหลือ ผัดให้สุกทั่วกัน
4.ตักใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอม โรยต้นหอมผักชีซอย เสริฟ์ได้เลยค่ะ
ฉู่ฉี่ปลาหมอ
ส่วนผสมฉู่ฉี่ปลาหมอ
ปลาหมอขอดเกล็ดควักไส้ออก 3 ตัว
มะพร้างขูด 1/2 กิโลกรัม
ใบมะกรูดหั่นฝอยไว้โรยหน้า 4 ใบ
ผักชีเด็ดเป็นใบๆไว้โรยหน้า 1 ต้น
น้ำพริกแกงคั่ว 100 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง หั่นฝอยไว้โรยหน้า 1 เม็ด |
|
|
วิธีัทำอาหาร ฉู่ฉี่ปลาหมอ
1.ล้างปลาหมอให้สะาอด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2.นำมะพร้าวมาคั้นกะทิ ให้ได้หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง หางกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
3. เคี่ยวกะทิ 2 ถ้วยตวง ให้แตกมันใส่น้ำพริกลงไปผัดจนหอมค่อยๆ
เติมกะทิทีละน้อย ให้น้ำขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรส เมื่อรสดีแล้วใส่ปลาหมอลงผัดจนปลาสุกและ
น้ำแกงมีน้ำขลุกขลิกยกลงตัดใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูด
แต่งหน้าด้วยผักชี พริกแดงหั่นฝอย
หมายเหตุ
- ฉู่ฉี่ 2 ชนิด คือฉู่ฉี่น้ำและฉูฉี่แห้ง ถ้าทำฉูฉี่แห้งไม่ต้องใช้หางกะทิ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น